Tin tức Tân Thành
CÂN ĐỐI GIỮA CHI PHÍ, HIỆU QUẢ VÀ LỢI NHUẬN TRONG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP
Thuốc bảo vệ thực vật ra đời như một làn gió mới thổi vào ngành nông nghiệp, giúp nhà nông giảm thiểu một phần rất lớn công lao động. Tuy nhiên, khi hàng loạt chế phẩm ra đời từ những thành phần hoạt chất khác nhau thì bên cạnh vấn đề tiện lợi, hiệu quả bà con cũng cần lưu ý về cách lựa chọn và sử dụng như thế nào để đạt cân đối về mặt chi phí và hiệu quả cao cũng như an toàn cho sức khỏe.

 
Trong số những hoạt chất thuốc Bảo vệ thực vật thì bộ NN&PTNT đã yêu cầu ngừng sử dụng 2,4-D và Paraquat (hay còn gọi là thuốc trừ cỏ cháy) từ tháng 2/2017. Bởi vì đây là hai hoạt chất tuy mang lại hiệu quả nhưng lại vô cùng độc hại đối với sức khỏe con người và động vật, gây ra nhiều biến chứng nếu sử dụng thường xuyên, bên cạnh đó còn có tác động xấu đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 
Trao đổi cùng anh Lê Văn Phong - nông dân của tỉnh Tiền Giang, anh cho biết: “Tôi cũng nghe nói thuốc 2,4-D và Paraquat là độc dữ lắm, nhưng mình phải công nhận là nó có hiệu quả, bởi vậy tụi tôi hay xài”. Quả thật, nếu đã là một nhà nông thì chắc chắn vấn đề phòng trị dịch hại sẽ luôn được bà con đặt lên hàng đầu và thường ít quan tâm đến những tác động xấu về lâu dài cho bản thân mình. Thế nhưng sức khỏe con người là trên hết và không phải cấm sử dụng hai hoạt chất trên là bà con không thể quản lý tốt dịch hại trên đồng ruộng của mình. Bà con có thể sử dụng một số hoạt chất phổ biến như Butachlor, Pretilachlor để quản lý cỏ tiền nảy mầm hay Cyhalofop – Butyl, Pyribenzoxim, Fenoxaprop-P-Ethyl,... để quản lý cỏ hậu nảy mầm và áp dụng đúng những biện pháp kỹ thuật để các hoạt chất có thể phát huy được hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của bà con. 
 
Trong chương trình trực tiếp Sức Mạnh Sinh Học (SMSH) kỳ 106 của Công ty Tân Thành trên THVL1, nhà nông Võ Văn Y (TX. Cai Lậy, T. Tiền Giang) có hỏi: “Xin cho biết những loại thuốc đầu vụ nào có thể mang đến hiệu quả cao nhưng giá thành thấp để giúp chúng tôi tiết kiệm được chi phí?" Thắc mắc của anh Y chắc hẳn là nỗi niềm chung của hầu hết bà con, thế nhưng “tiền nào thì của nấy”, nếu thuốc tốt nhưng giá thành thấp thì có lẽ sẽ rất khó khăn cho các nhà sản xuất. Bởi vì: “Bất kỳ một sản phẩm nào trong ngành thuốc Bảo vệ thực vật trước khi đưa đến tay quý bà con thì đều đã được cân đo đong đếm về tính hiệu quả, tính cạnh tranh và tiện dụng cho bà con, vấn đề không nằm ở chỗ chai thuốc đó bao nhiêu tiền mà nằm ở chỗ bà con sử dụng bao nhiêu và như thế nào để đạt hiệu quả?” trích dẫn ý kiến của Thạc sĩ Trần Thị Bích Trân trong SMSH kỳ 106. 
 
Thật vậy, bên cạnh giá thành của thuốc thì tập quán canh tác mang tính quyết định rất lớn về mặt chi phí, thông thường thì bà con rất hay tăng liều lượng sử dụng lên gấp nhiều lần hoặc pha trộn nhiều loại thuốc lại với nhau chỉ với mục đích phòng trừ 1 đối tượng, về lâu về dài thì chính điều này đã gây nên sự hao tốn rất lớn cho chính mình. Do vậy, lời khuyên hữu ích dành cho bà con là nên luân phiên sử dụng các gốc thuốc khác nhau trong phòng trừ dịch hại và áp dụng đúng theo khuyến cáo trên bao bì, lựa chọn đơn vị cung cấp có uy tín đồng thời tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả tốt nhất.
 
Được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu của ngành thuốc Bảo vệ thực vật, Cty TMHH TM Tân Thành luôn cố gắng để mang đến cho bà con những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý. Đối với dịch hại đầu vụ nói riêng thì bà con có thể lựa chọn một số sản phẩm như: Windup 500EC và Butan 60EC (quản lý cỏ tiền nảy mầm), TT Snailta Gold 750WP (quản lý ốc bươu vàng) và Push 330EC (quản lý cỏ hậu nảy mầm).
 


 
Để biết thêm thông tin chi tiết về kỹ thuật quản lý dịch hại, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 22 tháng 11 năm 2017
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 11088151 | Online: 10