Tin tức Tân Thành
CHÁY BÌA LÁ GÂY HẠI LÚA ĐÒNG TRỔ GIAI ĐOẠN GIỮA THÁNG 8
Hiện tại toàn vùng có hơn 630.000 (ha) lúa ở thời kỳ đẻ nhánh – đòng trổ nhưng đã có khoảng 130.000 (ha) diện tích bị nhiễm bệnh cháy bìa lá ở mật độ 10-15%, do đó bà con cần thận trọng đến dịch hại này.


Cháy bìa lá gây hại khiến bà con lo ngại vì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa do mất diện tích quang hợp trên lá. Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae pv. Oryzae gây ra, chúng xâm nhập thông qua khí khổng, vết thương và phát triển trong mạch nhựa của cây lúa, đồng thời sẽ tăng lên theo hình thức nhân đôi. Bên cạnh đó, vi khuẩn cháy bìa lá là vi sinh vật có đuôi nên bơi trong nước rất nhanh, từ đó mà bệnh sẽ lây lan mạnh khi có mưa nhiều, thời tiết âm u và điều này hoàn toàn trùng khớp với thời tiết gần đây ở nhiều tỉnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì lý do này mà những bà con nào đang có lúa ở thời kỳ đẻ nhánh – đòng trổ, đặc biệt là đòng trổ. Cần tìm hiểu, theo dõi đồng ruộng thường xuyên và có biện pháp quản lý kịp thời nếu cháy bìa lá xuất hiện.
Mưa nhiều trên diện rộng trong những ngày gần đây khiến cháy bìa lá dễ bùng phát
 

Vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để cắt đứt sự lưu tồn của các đối tượng nói chung và vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá nói riêng luôn là một điều tiên quyết ở khâu phòng chống dịch hại. Tiếp đến là nên chọn giống có sức chống chịu tốt và cần sạ thưa, bón phân cân đối theo bảng so màu lá lúa để giúp cho đồng ruộng thông thoáng, hạn chế bệnh xâm nhập. Bên cạnh đó thì mực nước trong ruộng cũng cần giữ ở mức phù hợp.

Thăm đồng thường xuyên và khi thấy bệnh chớm xuất hiện thì bà con nên sử dụng TT-Biomycin 40.5WP nếu lúa ở thời kỳ đẻ nhánh để quản lý bệnh. Hoặc kết hợp sử dụng Chubeca 1.8SL + TT Biomycin 40.5WP nếu lúa đang đòng – trổ để vừa quản lý cháy bìa lá, vừa giúp lá lúa dày và đứng, giải pháp này còn đặc trị lem lép hạt và phòng đạo ôn, khô vằn.
 


 

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại hiệu quả, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 15 tháng 08 năm 2019
 

Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 15218635 | Online: 3