Tin tức Tân Thành
KHI HẠT LÚA NẢY MẦM
Đã chọn nghề nông thì ai chẳng mong lúa cân có ký, hạt sáng chắc và bán được giá cao. Niềm mong mỏi này không quá khó khăn để đạt được nhưng cũng là cả một quá trình kỳ công. Và khi hạt lúa được gieo xuống mặt ruộng, mầm lúa vươn lên cũng là lúc niềm hy vọng mới được bắt đầu.

 
Khi hạt lúa nảy mầm cũng là lúc đời sống của cây lúa được bắt đầu, đây là tiền đề cho sự phát triển của cây ở những giai đoạn tiếp theo. Một điều rất hiển nhiên là ngoài đặc tính của giống thì bà con phải thực hiện ngâm ủ đúng cách để hạt lúa ra mầm và rễ thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, bà con cũng nên tìm hiểu về các điều kiện ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt để tránh khỏi những bất lợi cho cây lúa.

 
Quan trọng hàng đầu là sức nẩy mầm của hạt. Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt và đạt chuẩn là hạt lúa đã được đảm bảo độ chín khi thu hoạch và bảo quản tốt sau đó. Thông thường, hạt giống có vỏ trấu mỏng sẽ hút nước nhanh hơn vỏ dày, do đó thời gian nảy mầm sẽ ngắn hơn.
 
Yếu tố thứ hai cũng mang tính quyết định không kém đến sự nảy mầm của hạt là độ ẩm. Cụ thể, hàm lượng nước của hạt đạt 25 - 35% là điều kiện thuận lợi để hạt nảy mầm, dưới 13% thì không thể nẩy mầm. Cần tránh tình trạng thời gian ngâm kéo dài, dẫn đến hạt hút quá nhiều nước vì khi đó hạt sẽ dễ bị chua, thối hoặc yếu mầm.
 
Một yếu tố được nhắc đến tiếp theo là nhiệt độ, nhiệt độ ấm áp từ 30 -35 độ C là thích hợp nhất cho sự nảy mầm, nếu lớn hơn 40 độ C thì sẽ có hại cho sự nảy mầm. Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nước là 2 tác nhân có ảnh hưởng lớn đến tốc độ hút nước của hạt giống. Trong điều kiện thời tiết lạnh bà con cần điều chỉnh nhiệt độ của nước ngâm hạt để tạo môi trường thích hợp, theo lời khuyên của các chuyên gia là 2 sôi 3 lạnh (khoảng 54 – 55 độ C). Ngoài ra, khi hạt nảy mầm cũng cần phải có đủ lượng không khí, chủ yếu là oxy cho mầm và rễ mầm phát triển. Tùy điều kiện ngâm ủ, phụ thuộc vào cách điều tiết nước và oxy mà nông dân có thể khống chế sự phát triển của mầm và rễ. 
 
Khi ngâm ủ hạt đã đến nứt nanh, bà con dùng Plastimula 1SL Chuyên dùng xử lý giống để phun hoặc với tỷ lệ 20ml/10kg giống và ủ tiếp tục từ 12-24h rồi đem sạ. Biện pháp này sẽ giúp cho mầm mạnh, rễ khỏe phát triển dài, ra nhiều rễ trắng và ăn sâu, tạo tiền đề để cây lúa tận dụng tối đa chất dinh dưỡng trong đất. Bên cạnh đó, Plastimula 1SL chuyên dùng xử lý giống còn tạo cho cây lúa sức chống chịu khi sâu, bệnh tấn công và vượt qua sự bất lợi của môi trường, đặc biệt là tăng đề kháng đối với bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá.


 
Plastimula 1SL Chuyên dùng xử lý giống

Mọi thông tin chi tiết về cách quản lý dịch hại hiệu quả, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 31 tháng 03 năm 2018
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 15218397 | Online: 9