Ấn phẩm
Lúa trổ đồng loạt, an toàn với Plastimula 1SL và Chubeca 1.8 SL
Giai đoạn đòng trổ được xem là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong quá trình canh tác lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sau này.
Cây lúa ôm đòng được nói một cách ví von như người phụ nữ mang bầu, ở giai đoạn này cây lúa cần được chăm sóc tốt để cây khoẻ cho đòng to, khi trổ sẽ nhanh và đồng loạt, giống như người phụ nữ mang bầu cần được chăm sóc kỹ lưỡng, mẹ khoẻ, thai nhi khoẻ thì việc sinh nở sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Chính vì vậy, ở giai đoạn đòng trổ Nông dân thường rất cẩn thận trong việc chăm sóc lúa, thăm đồng thường xuyên để quản lý dịch hại. Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm nữa đó chính là giúp lúa trổ nhanh và tập trung, nhất là trong điều kiện thời tiết có nhiều bất lợi như hiện nay. Nếu lúa trổ bị nghẹn hoặc trổ không đồng loạt sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Lúa trổ thoát nhanh, đồng loạt sẽ hạn chế được những ảnh hưởng bất lợi từ điều kiện ngoại cảnh, ngoài ra sẽ giúp cho lúa chín đồng loạt, thuận lợi cho việc thu hoạch sau này.

Theo kinh nghiệm của chú Lê Hoàng Buol (Ấp 7, Vị Đông, Vị Thủy, Hậu Giang), ở thời điểm lúa trổ lác đác trên ruộng cần tác động để giúp lúa trổ nhanh và an toàn. Chú chia sẻ trước đây thì chỉ chú ý nhiều đến việc quản lý dịch hại mà không chú ý nhiều đến việc tiếp thêm năng lượng cho lúa trổ nhanh, tập trung, chính vì thế mặc dù đã quản lý tốt được dịch hại tấn công, trổ an toàn nhưng tỉ lệ hạt lép nhiều do trổ không đồng loạt, việc thụ phấn không thuận lợi và ảnh hưởng nhiều của điều kiện thời tiết nhất là vụ Hè Thu và Thu Đông. Nông dân Lê Hoàng Buol 
 

Hiện nay, để giúp tăng thêm năng lượng cho lúa trổ thoát nhanh, tập trung thì trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, nhưng đối với chú Buol thì trong suốt 3 năm qua chú chỉ tin dùng sản phẩm Plastimula 1SL của Công ty TNHH TM Tân Thành. Chú cho biết sử dụng Plastimula 1SL khi lúa trên ruộng trổ lác đác sẽ giúp lúa trổ nhanh, trổ rộ, không bị nghẹn đòng, hạn chế được rủi ro, ngoài ra còn dưỡng cho lá đòng xanh đứng, ở thời điểm này chú cũng kết hợp với thuốc ngừa bệnh Chubeca 1.8SL để phòng ngừa 4 bệnh hại quan trọng đó là khô cổ bông, đốm vằn, cháy bìa lá và lem lép hạt, nếu trong trường hợp sử dụng giống lúa nhiễm Đạo Ôn Cổ Bông (như IR50404, OM 6976…) hoặc với điều kiện áp lực bệnh nhiều thì có thể phun kết hợp với Travil 75WP để mang lại hiệu quả phòng trị cao. Với cách làm này thì trong suốt những vụ lúa vừa qua ruộng lúa của chú trổ rất an toàn, đồng loạt, góp phần mang lại năng suất cao. Còn một điều tâm đắc mà chú Buol cũng chia sẻ đối với sản phẩm Plastimula 1SL và Chubeca 1.8SL đó là 2 loại thuốc này có nguồn gốc sinh học nên khi sử dụng thì không độc hại đối với con người, không lưu tồn trong nông sản và cũng không gây ô nhiễm môi trường, về lâu về dài thì đây là sự phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp.  
 
Dưới đây là 1 số hình ảnh ghi nhận được khi thăm đồng theo dõi kết quả sử dụng Plastimula 1SL và Chubeca 1.8SL trên ruộng cùng chú Buol:

 


Phun Plastimula + Chubeca khi lúa trổ lác đác.
 


 
Hậu Giang, ngày 8 tháng 6  năm 2013
Nhân viên Kỹ thuật Khu vực Hậu Giang
KS. NGÔ THỊ KIM QUYẾN
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 9740667 | Online: 4