Tin tức Tân Thành
ĐẦU VỤ THU ĐÔNG CẦN LƯU Ý PHÒNG TRỪ ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA
Vụ lúa Thu Đông đã dần bắt đầu song song với thời kỳ cuối của vụ lúa Hè Thu. Thời điểm đầu vụ như thế này bà con cần quan tâm đến một đối tượng có khả năng khiến ruộng lúa non hư hại nặng nề, đó chính là ốc bươu vàng. 

Ốc bươu vàng có vỏ dạng hình cầu, không bóng, màu thay đổi từ vàng đến nâu. Chúng sinh sản rất mạnh, lớn nhanh và càng to thì càng gây hại mạnh. Ốc bươu vàng gây hại bằng cách cắn đứt phần mạ non và nhai thân lá non, do đó nếu gây hại với mật số cao mà không ngăn chặn kịp thời sẽ làm trụi các mảng lúa, nghiêm trọng hơn là sạ lại.  

Ốc bươu vàng là loại động vật hại có tốc độ sinh sản nhanh và mạnh đến mức “chóng mặt”. Chỉ cần giao phối xong và sau đó 1-2 ngày là ốc cái đã có thể đẻ trứng, đẻ nhiều, đẻ khắp nơi và một cá thể ốc cái có thể đẻ từ 1000 – 1200 trứng trong một tháng. Ổ trứng ốc bươu vàng có hình trái xoan, khi mới đẻ trứng có màu hồng đậm và chuyển màu hồng nhạt khi sắp nở. Trứng được đẻ cách mặt nước 30-50 cm ở bất cứ giá thể nào xung quanh với tỷ lệ trứng nở rất cao (khoảng 80%).
 


 

Ốc bươu vàng là loại phàm ăn, ăn khỏe, ăn liên tục cả ngày lẫn đêm. Chúng rất thích ăn lá non và nếu bị ốc tấn công thì lúa sẽ không thể phục hồi vì sau khi cắn ngang thân lúa chúng còn tiết ra loại chất nhờn bám vào vết cắn, cắt đứt tiến trình sinh trưởng của lúa. Trên ruộng lúa ốc sẽ ăn từng đám, tập trung ăn nhiều ở ruộng trũng, ruộng lúa non, lúa mới cấy, … 
 


 

Ốc bươu vàng sống rất lâu, tùy theo điều kiện sinh sống mà chúng có thể sống đến 3 năm hoặc 6 năm. Tuổi thọ của ốc bươu vàng với 3 pha phát triển: trứng, ốc non và ốc trưởng thành. Ốc bươu vàng chủ yếu sống và gây hại trong nước, tuy nhiên chúng vẫn có sinh tồn trong môi trường cạn, thiếu oxy. Đặc biệt hơn, có thể sống tiềm sinh suốt mùa khô bằng cách đóng nắp rồi vùi sâu xuống lớp đất ẩm, cách mặt đất 5 - 10 cm, đến vụ mùa mới thì trồi lên và gây hại trở lại.
Thời gian gần đây, bà con có thể thấy được tầng suất xuất hiện của các cơn mưa khá nhiều, đây cũng là một trong những điều kiện tối ưu để ốc sinh sôi. Bởi trên thực tế, tuy sinh sản mạnh, lớn nhanh nhưng khả năng di chuyển của ốc là khá chậm, thường thì chỉ nổi lờ đờ trên mặt nước rồi tự chìm xuống và dòng nước là tác nhân chính thúc đẩy sự lây lan. 

Khả năng gây hại của ốc rất cao nên mọi nhà nông đểu cần chủ động trong khâu diệt trừ ốc bươu vàng thời kỳ đầu vụ, cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sự xuất hiện của ốc. Bắt ốc bằng tay, diệt ổ trứng ốc là một giải pháp được nhiều nhà nông thực hiện từ trước đến nay nhưng chủ yếu ở diện tích canh tác nhỏ vì phương pháp thủ công thường tốn khá nhiều thời gian và sức laio động. Đối với những diện tích lớn bà con có thể tham khảo và sử dụng thuốc trừ ốc để tránh tình trạng gia tăng mật số quá nhanh, không trở tay kịp.
Bộ sản phẩm quản lý ốc bươu vàng của Công ty TNHH TM Tân Thành sẽ là giải pháp hữu hiệu để bà con xóa bỏ nỗi lo về loại dịch hại quan trọng này. Helix 15GB để rải hoặc TT Occa 750WP, TT Snailta Gold 750WP để phun theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì và tùy theo tình hình từng vụ lúa. Đây là các sản phẩm đặc trị ốc bươu vàng có tác động lên hệ hô hấp và tiêu hóa làm ốc chảy nhớt ngừng ăn, không di chuyển và chết nhanh sau khi tiếp xúc với thuốc, giúp bà con diệt ốc nhanh hơn. 

  

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 18001083 để được tư vấn và hỗ trợ. 

 
Cần Thơ, ngày 01 tháng 8 năm 2020

 

 

 

 

 

 

Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 15613702 | Online: 2