Ấn phẩm
Kinh nghiệm để lúa đạt năng suất cao
Mỗi một giai đoạn phát triển của cây lúa đều liên quan mật thiết đến yếu tố cấu thành năng suất:
Năng suất hạt = Số bông/m2 X Số hạt/bông X Tỉ lệ hạt chắc/bông (%) X Trọng lượng 1.000 hạt
 
Mỗi một yếu tố cấu thành năng suất lúa đều liên quan đến một giai đoạn phát triển cụ thể của cây lúa, mỗi một yếu tố đóng một vai trò khác nhau nhưng đều nằm trong một hệ quả liên hoàn tạo nên hiệu suất cao nhất mà trong đó các yếu tố đều có liên quan mật thiết với nhau. Như vậy mỗi giai đoạn sinh trưởng, phát triển đều liên quan và tạo nên năng suất hạt sau này. Vì vậy, chăm sóc, quản lý tốt ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây lúa là điều hết sức cần thiết để nâng cao hiệu suất và năng suất cây lúa. 

Số chồi hữu hiệu sẽ quyết định số bông, số hạt/bông, số hạt chắc/bông và trọng lượng hạt đó cũng là yếu tố quan trọng nhất để có năng suất cao. Số bông/đơn vị diện tích hình thành bởi 3 yếu tố: mật độ sạ, số chồi hữu hiệu, điều kiện ngoại cảnh. Mật độ sạ là cơ sở của việc hình thành số bông/đơn vị diện tích. Trong đó yếu tố  hết sức quan trọng là điều chỉnh sao cho số chồi hữu hiệu/đơn vị diện tích là cao nhất và thích hợp nhất sẽ có được năng suất cao.

 


 
Quê tôi vùng đất Long An đất phèn còn nhiều là yếu tố bất lợi rất lớn để lúa có được năng suất cao nhất là vụ lúa Hè Thu đất phèn kết hợp với nắng nóng làm cho cây lúa nở bụi kém. Làm được điều này tôi phải chuẩn bị cho cây mạ khỏe ngay từ đầu vụ, bằng giải pháp tôi sử dụng Plastimula 1SL Chuyên Dùng Xử Lý Giống giúp cây mạ khỏe tạo điều kiện cho lúa phát triển, chồi khỏe sau này, vì khi xử lý giống cho mầm rễ phát triển mạnh, cây lúa bén rễ tốt. 
 
Đến giai đoạn lúa 18-20 ngày tức là lúc bón phân đợt 2 tôi sử dụng sản phẩm Plastimula 1SL Tăng Cường Sức Sống để cho lúa đạt chồi hữu hiệu tối đa. Đây là giai đoạn cây lúa cần nhiều dinh dưỡng để tạo chồi hữu hiệu nên xử lý Plastimula 1SL Tăng Cường Sức Sống giai đoạn này có tác dụng kích hoạt hệ thống rễ lúa phát triển giúp cây lúa lấy được dinh dưỡng tối đa để tạo chồi hữu hiệu, chồi mập là tiền đề để cây lúa đạt số bông/đơn vị diện tích và số hạt/bông là yếu tố quyết định năng suất.
 
Tới giai đoạn lúa trổ chín yếu tố quan trọng cho năng suất cao vượt trội là phải làm tăng tỉ lệ hạt chắc/bông, thông thường khi bông lúa đỏ đuôi khả năng vào cậy rất yếu dễ bị lép cậy do cây lúa đã suy quá trình vận chuyển dinh dưỡng kém nên tôi sử dụng sản phẩm Lacasoto 4SP để bảo vệ lá đài làm tăng quá trình vận chuyển dinh dưỡng vào hạt lúa giúp lúa vào hạt tối đa nhằm làm tăng tỉ lệ hạt chắc, hạt lúa no tròn rất nặng cân.

 

 

 Với giải pháp như trên 1 công 1000m2 năng suất lúa tôi vụ nào cũng vượt trội hơn 2-3 giạ so với điều kiện bình thường.
 
Long An, ngày 08 tháng 08 năm 2013
Đ/c:Ấp Bình Tây 1, Xã Bình Hòa Tây, Huyện Mộc Hóa, Tỉnh Long An
TTF. NGUYỄN VĂN MẠNH
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 22954404 | Online: 47