Tin tức Tân Thành
GIẢI PHÁP ĐỀ KHÁNG VÀNG LÙN, LÙN XOẮN LÁ
Vàng lùn, lùn xoắn lá có thể gây thất thu năng suất trầm trọng với tính lây lan mạnh trên diện rộng. Điển hình là những ngày qua, nhiều nhà nông tại Kiên Giang và Hậu Giang đã rất đau đầu vì sự tấn công của rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Một số cánh đồng gieo sạ vào tháng 3 đã hứng chịu sự tấn mạnh và bị hậu quả nghiêm trọng, có những nơi nhiễm bệnh rất nặng với tỷ lệ trên 70%.

 
Bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá do rầy nâu lan truyền đã chẳng còn xa lạ với bà con nông dân khi chúng đã từng là một đại dịch vào năm 2006. Trên cơ sở chuyên môn của ngành nông nghiệp thì bệnh virus là một đối tượng rất nguy hiểm cho lúa và không có thuốc đặc trị. Để có thể ứng phó với sự tấn công của bệnh thì trước hết bà con cần trang bị cho mình những kiến thức am hiểu rõ về sự xâm nhiễm và gây hại của chúng. 
 
1. Cách lây lan và xâm nhiễm
 
Vàng lùn, lùn xoắn lá là hai loại bệnh hại do virus gây ra và rầy nâu là đối tượng lan truyền từ cây này sang cây khác, từ ruộng này sang ruộng khác. Mặc dù 2 bệnh này là do 2 loại virus khác nhau gây ra nhưng rầy nâu có thể lấy và lan truyền cùng lúc cả hai loại này. Cụ thể, khi rầy nâu chích hút bụi lúa bệnh trong vòng 1 - 2 giờ thì có thể lấy được mầm bệnh, thời gian ủ bệnh trong rầy từ 4 – 15 ngày, sau khi ủ bệnh xong thì rầy sẽ có khả năng truyền bệnh. Khi rầy nâu đã mang mầm bệnh mà chích hút vào cây lúa khỏe mạnh thì từ khoảng 15 phút đến 1 giờ là đã có thể truyền mầm bệnh sang cây lúa đó. Sau khi rầy nâu đã truyền mầm bệnh cho cây lúa thì lúc này cây lúa vẫn chưa biểu hiện triệu chứng ngay mà phải cần thời gian ủ khoảng 11 – 21 ngày mới xuất hiện các triệu chứng điển hình. Cây lúa nhiễm bệnh càng sớm thì thời gian ủ bệnh càng ngắn và ngược lại. 

 
Rầy nâu là môi giới truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá

2. Triệu chứng điển hình của bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá
 
Các triệu chứng điển hình của bệnh vàng lùn như: bụi lúa lùn, giảm số chồi, lá lúa ngả sang màu vàng cam lan dần từ chóp lá xuống cổ lá rồi cháy khô, chồi lúa mang bệnh sẽ có biểu hiện các lá bên dưới vàng trước rồi mới đến các lá bên trên và nếu nhiễm sớm thì bụi lúa có thể chết. Lúa nhiễm bệnh càng sớm thì lùn nhiều, càng trễ thì triệu chứng lùn càng ít, nếu sau 35 ngày thì bụi lúa sẽ không thể hiện triệu chứng lùn nữa nên thường được gọi là vàng cao (vàng lùn muộn). 
 


 
Bệnh vàng lùn

Đối với lùn xoắn lá, bà con sẽ thấy những biểu hiện: bụi lúa lùn, nhiễm bệnh càng sớm thì càng lùn nhiều và ngược lại (tương tự vàng lùn), đâm nhiều chồi, lá lúa xanh đậm hơn bình thường, đọt bị xoắn, lá lúa bị rách dọc theo rìa lá, gân lá sưng to hoặc có u bướu dọc theo gân, lúa trổ bị nghẹn bông. Các bụi lúa nhiễm lùn xoắn lá có thể sống rất lâu trên đồng. 
Bệnh lùn xoắn lá
3. Triệu chứng tổng hợp
 
Do rầy nâu có thể truyền cùng lúc cả hai loại virus nên những bụi lúa nhiễm đồng thời cả hai loại bệnh sẽ biểu hiện những triệu chứng tổng hợp. Trước hết là bụi lúa sẽ lùn nhưng số chồi thì vẫn giữ nguyên (không tăng không giảm so với bình thường), có những lá bị vàng cam và cũng có những lá màu xanh đậm, bụi lúa không bị chết.
 
4. Giải pháp đề kháng vàng lùn, lùn xoắn lá
 
Vàng lùn, lùn xoắn lá gây nên sự thất thu năng suất rất lớn khi tỷ lệ nhiễm cao, vì không có thuốc để đặc trị nên bà con cần tìm hiểu về biện pháp phòng ngừa cũng như cường lực cho lúa để vượt qua áp lực bệnh. Do rầy nâu là đối tượng trực tiếp truyền bệnh và khiến lúa suy yếu nên việc phòng chống rầy nâu đến ruộng cũng như diệt rầy là điều rất cần thiết, đợt rầy đầu tiên bà con có thể tránh được nhờ biện pháp xuống giống theo lịch thời vụ của địa phương, ở các đợt sau khi mật số 3 con/tép bà con cần sử dụng TT Led 70WG để diệt rầy nhằm tránh tình trạng cây lúa bị rầy chích hút. TT Led 70WG với cơ chế tác động độc đáo sẽ làm rầy chết nhanh chóng, tính lưu dẫn mạnh ngăn nguy cơ bộc phát trở lại của rầy và thành phần phụ gia tiên tiến sẽ không gây nóng lúa nên bà con có thể hoàn toàn an tâm.

 
Song song đó, bà con cần bổ sung chất điều hòa sinh trưởng thực vật Plastimula 1SL vào 3 giai đoạn quan trọng: đẻ nhánh, làm đòng và trổ nhằm giúp bộ rễ lúa phát triển mạnh, tăng số chồi hữu hiệu, cho đòng to, trổ thoát nhanh và tăng cường sức sống cho cây lúa luôn khỏe mạnh để tăng sức đề kháng đối với bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. 

 
Plastimula 1SL với bản chất là chất điều hòa sinh trưởng thực vật (hoàn toàn không phải phân bón lá) nên bà con có thể sử dụng được kể cả khi cây lúa đang bị bệnh để giúp cây nhanh phục hồi. Khi lúa đã nhiễm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá ở giai đoạn sớm phun Plastimula 1SL giúp cây lúa ra nhiều chồi mới để thay thế những chồi đã nhiễm bệnh, khi lúa nhiễm bệnh muộn Plastimula 1SL sẽ giúp cho những chồi chưa nhiễm bệnh phát triển mạnh mẽ hơn, những chồi nhiễm nhẹ vượt qua áp lực bệnh để cho bông, bù trừ phần năng suất thiệt hại một cách đáng kể.

 
Giải pháp TT Led - Plasti

Sự kết hợp giữa TT Led 70WG và Plastimula 1SL là một giải pháp rất hữu hiệu giúp bà con đối phó với nỗi lo vàng lùn, lùn xoắn lá. Mọi thông tin chi tiết, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 
Cần Thơ, ngày 18 tháng 05 năm 2018
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 12154962 | Online: 14